ร้านอาหารอิสาน คลาสสิค เปิดแล้วครับ วันนี้
ข้างๆกัน มี ร้านก้อยดึก มาแซม แข่งบารมี กันด้วย เสียงตะหลิวและควันเตา
ลูกค้าออกไป ไม่รู้เมาควัน หรือ เมาสุรา วันนี้ ทำ อ่อมครับ
อ่อมเขียด เป็นสัตว์ในป่าหิมพานต์ชนิดนึง เขียดน้อย แอ๊บๆๆ
ในนี้มี พริกสด หอมแดง ตะไค้ซอย แล้ว ตำ ให้เข้ากัน
ผักไซ หรือ ฝรั่งขี้นก เป็นผักต้านมะเร็ง และอื่นๆ ครับ
เขียดน้อย สับเป็นชิ้นพอคำ
เอานำมันพืชใสหม้อพอสมควร แล้ว เอาที่เราตำไว้ คั่วให้หอม ไฟอ่อนๆ
พอมันสุก ก็ใส่นำ อย่าใส่เยอะ
ระหว่างนี้ ก็ ใส่ ข้าวคั่ว ทีละน้อย นำปลาดี ผงนัว (ผงชูรส)
พระเอกของงานนี้ ครับ ห้ามลืม จะไม่แซบ
ก่อนยกลงมาก็ชิม ซะก่อนครับ ขาดอะไร ก็ปรุงซะตอนนี้เลยครับ
แล้วก็ เอาผักไซ ใส่ลงไป ปิดแก๊สได้เลยครับ ปิดฝาให้ผักมันเข้าตัวกันซักครู่ แล้วก้เชิญแซบ ได้เลย
มื้อนี้ผมทำให้ แม่ได้กิน ด้วยฝีมือ ผมเองครับ