ไม่เคยเจอครับ เป็นไปได้ไหม ว่า หม้อใน อาจมีเชื้อ(เคยเอาไปหมักสาโท หรือเปล่า เอ่ย) ถ้ายังไม่ได้ลองก็คงต้อง
ลองเอาฝอยขัดหม้อขัดให้เรี่ยม
1. เอาหม้อหุงข้าวใส่น้ำแล้วก็เอาไปต้มให้น้ำเดือดกะเอา เศษ 3 ส่วน 4 ของหม้อที่หุง ใส่เกลือนิดนึง เคี้ยวให้น้ำเดือดแล้วแห้งไปเอง ล้างน้ำอีกครั้ง ตากแดดแรง ๆ
หรือ
2. นำถั่วเขียว มาต้มน้ำตาล (ทำต้มถั่วเขียวน้ำตาล ปกตินี่แหล่ะ) ไม่เชื่ออย่าลบหลู่
- ทำความสะอาดด้านในของฝาหม้อด้านบน(ถ้ามี)
- ใช้งานครั้งแรก ให้ทำข้าวหมกไก่ (เผื่อขมิ้นจะช่วยฆ่าเชื้อ) ตักข้าวหมกไก่ถ้วยแรก ถวายเจ้าที่ หรือใส่บาตร อุทิศส่วนกุศลให้ เจ้ากรรม นายหม้อ ขออย่าให้ข้าวบูดอีก
- ใส่น้ำให้น้อยลง (ข้าวจะได้สวยขึ้น.. ทำข้าวผัด เม็ดข้าวจะสวย) ลดอาหารของเชื้อ
ใช้วิธีไหน สำเร็จ แล้วกลับมาบอกผล กันด้วย เน้อ เด้อ คับ
ใครอ่านแล้วกรุณาบอกเพื่อนๆ ต่อ 7 คน มิฉะนั้น หม้อที่บ้านจะบูด ถ้าไม่บอกต่อ 55 5 5
ชอบจริงๆเลย