ISO/TS 16949 กับการลดต้นทุนการผลิตในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจ
จากตอนที่แล้วเราได้พูดกันถึง การวิธีการลดต้นทุนและเพิ่มผลผลิตสำหรับปัจจัยนำเข้า เราจะพูดถึงการลดต้นทุนในกระบวนการผลิตซึ่งจะมุ่งเน้นการควบคุมตัวแปรต่าง ๆ ในกระบวนการ และ ปัจจัยนำออกซึ่งคือตัวสินค้าและบริการ ดังนั้นจึงจะขอทบทวนความสัมพันธ์ ของปัจจัยนำเข้าการควบคุมกระบวนการปัจจัยนำออกสามารถแสดงตามรูป ที่1
รูปที่ 1 ความสัมพันธ์ ของปัจจัยนำเข้าการควบคุมกระบวนการปัจจัยนำออก
การควบคุมสภาวะในกระบวนการ ผลิตให้เป็นไปตามความคาดหวังเพื่อให้กระบวนการผลิตเข้าสู่สภาวะที่มีเสถียร คือสามารถควบคุมได้คาดเดาพยากรณ์ได้และมีประสิทธิภาพนั้นการควบคุม พารามิเตอร์ต่างๆเพื่อให้กระบวนการผลิตมีเสถียรภาพส่วนปัจจัยนำออกคือ ผลิตภัณฑ์และข้อมูลของผลิตภัณฑ์จะต้องควบคุมและศึกษาระบบการวัดและนำข้อมูล ส่งกลับมาเพื่อกลับมาเป็นข้อมูล นำเข้า การควบคุมพารามิเตอร์ต่างๆเพื่อให้กระบวนการมีเสถียรภาพนนั้นก็คงจะใช้หลัก การพื้นฐานของพวกเราซึ่งก็คือPDCAนั้นเองเรามาเริ่มกันดังนื้
ื้
การควบคุมในกระบวนการ
1. : วางแผนในการควบคุมพารามิเตอร์ในกระบวนการ (Plan) ดังนื้
1.1 ศึกษาและเลือกพารามิเตอร์ที่เฝ้ามองและควบคุมที่เหมาะสมซึ่งองค์กรอาจใช้ เครื่องมือที่นิยมกันบางอย่างเช่น design of experiment ซึ่งเป็นการทดลองเพื่อหาความสัมพันธ์ของตัวแปรที่มีผลต่อกระบวนการและ คุณลักษณะทางคุณภาพของผลิตภัณฑ์และบริการซึ่งจะไม่ขอกล่าวถึงรายละเอียดใน ที่นื้ หรือ องค์กรอาจใช้การวิเคราะห์ความสัมพันธ์ของข้อมูลในการออกแบบหรือข้อกำหนดของ ลูกค้าร่วมกับการประสบการณ์การควบคุมในอดีตและสภาพปัจจุบันของกระบวนการและ มุ่งเน้นเพื่อลดความผันแปรของพารามิเตอร์ที่ควบคุมได้ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรง คุณลักษณะทางคุณภาพของผลิตภัณฑ์และต่อต้นทุนที่ไม่ก่อให้เกิดคุณภาพทั้งภาย ในและภายนอก( internal & external cost of poor quality)
ความสัมพันธ์ของกระบวนการผลิตและการควบคุมความผันแปร รูปที่2
ความสัมพันธ์ของกระบวนการผลิตและการ ควบคุมความผันแปร
1.2 เลือกเครื่องมือในการใช้ควบคุมและเฝ้าติดตามพารามิเตอร์ในกระบวนการที่เหมาะ สมซึ่งก็มีอยู่มากมายหลายชนิดด้วยกันแต่จะขอกล่าวถึงเฉพาะที่ใช้กันแพร่หลาย และเหมาะสมกับหลาย ๆ สถานการณ์และมีหลากหลายประเภทนั่นก็คือ แผนควบคุม(control chart) นั่นเอง การเลือกแผนควบคุมที่เหมาะสมนั้นต้องพริจารณาเลือกให้เหมาะสมเพื่อที่จะได้ มาซึ่งข้อมลูที่จะนำมาวิเคราะห์เพื่อลดความผันแปรของกระบวนการฉะนั้นการ เลือกก็ต้องให้เหมาะสมกับประเภทของข้อมูลที่ต้องการศึกษา เช่นข้อมูลวัด ข้อมูลนับ อีกทั้งปัจจัยและข้อจำกัดอื่น ๆ อีกเช่น ระยะเวลาในการศึกษา อุปกรณืเครื่องมือในการอำนวยความสะดวกตลอดจนทรัพยากรต่าง ๆ ที่ต้องใช้
2. : การนำแผนควบคุมไปปฏิบัติ (Do)
ิองค์กรต้องระบุการการนำแผน ควบคุมไปปฏิบัติในการเฝ้าติดตามและควบคุมกระบวนการอย่างชัดเจนซึ่งตามปกติ เราก็ได้ระบุกันไว้ในเอกสารคุณภาพ อาทิเช่น แผนคุณภาพ(Control plan) แผนควบคุมคุณภาพกระบวนการ (QC process chart) หรือระบุไว้ในระเบียบหรือคู่มือการปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องเพื่อมั่นใจได้ ว่าข้อมูลที่ต้องการจากแผนควบคุมได้ถูกบันทึกและจัดเก็บได้ครบถ้วนตามความ ต้องการเพื่อนำไปตรวจสอบและวิเคราะห์ผลต่อไป
3. :การตรวจสอบ และวิเคราะห์ผลจากแผนควบคุม( Check)
ดำเนินการและกำหนดความถี่ให้บุคลากรทุกคนที่ทำงานเกี่ยวข้องและมีความสามารถ ในการวิเคราะห์และแปรผลที่ได้จากแผนควบคุมทำการวิเคราะห์และแปรผลตลอดจนส่ง ถ่ายข้อมูลระหว่างหน่วยงาน หน่วยงานย่อย และระหว่าง บุคลากรเพื่อให้ได้มาซึ่งการปรับเปลี่ยนและปรับปรุงพารามิเตอร์ที่เหมาะสม เพื่อเพิ่มผลผลิตและลดต้นทุนได้เหมาะสมที่สุดในแต่ละสถานการณ์
4. : การคงไว้ ปรับปรุงและปรับเปลี่ยนค่าของพารามิเตอร์ ( Action)
องค์กรต้องนำผลที่ได้จากการวิเคราะห์แผนควบคุมมาทำการประมาณค่าของ พารามิเตอร์ที่เฝ้ามองว่าพารามิเตอร์ใดเป็นค่าที่ควบคุมไว้ พารามิเตอร์ใดต้องปรับเปลี่ยนพารามิเตอร์ใดต้องควบคุมเพิ่มหรือควรยกเลิกให้ กลับไปควบคุมในระดับปกติซึ่งต้องตัดสินใจปฏิบัติให้ครบถ้วนและทันเวลายิ่ง ทันเวลาได้มากท่าไรนั่นหมายถึงผลผลิตที่เพิ่มขึ้นและต้นทุนที่ประหยัดได้ที่ ได้กลับมาที่มากขึ้นเท่านั้น
ปัจจัยนำออก Output
์ปัจจัยนำออก/output ขอทำความเข้าใจให้ตรงกันในที่นื้ขอหมายถึง ผลิตภัณฑ์ที่ออกมาจากทุก ๆ กระบวนการย่อยหรือกระบวนการขั้นสุดท้ายของกระบวนการผลิตการควบคุมอาจสามารถ แบ่งได้เป็น
* การควบคุมลักษณะทางคุณภาพ
* การควบคุมคุณลักษณะทางคุณภาพซึ่งสามารถควบคุมได้จากการเฝ้าติดตามและควบคุม พารามิเตอร์ในกระบวนการตามที่เรากล่าวกันไปแล้วข้างต้น
* การควบคุมคุณลักษณะทางคุณภาพซึ่งสามารถเฝ้า ติดตามและควบคุมคุณลักษณะทางคุณภาพของผลิตภัณฑ์วิธีการและรายละเอียดก็คล้าย กับการเฝ้าติดตามและควบคุมพารามิเตอร์แต่เปลี่ยนเป็นการควบคุมคุณลักษณะทาง คุณภาพของผลิตภัณฑ์แต่มีการเพิ่มเติมการประยุกต์สถิติเพื่อลดต้นทุนและ พยายามกำจัดข้อผิดพลาดในการตรวจวัดนั่นก็คือการวิเคราะห์ระบบการวัด ฉนั้นองค์กรต้องทำการศึกษาระบบการวัดทุกๆระบบที่วิเคราะห์แล้วว่าจำเป็นและ สอดคล้องกับความต้องการขององค์กรเองและของลูกค้าและต้องทำการปรับปรุงวิธี การและระบบที่ศึกษาอย่างต่อเนื่องเพื่อลดความผิดผลาดเหล่านั้นซึ่งที่เรา คุ้นเคยกันก็คือความผิดพลาดที่จะเกิดเป็นความเสี่ยงของลูกค้าที่จะได้รับ ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เป็นไปตามข้อตกลงและความผิดพลาดที่จะเกิดเป็นความเสี่ยงของ องค์กรที่จะกักผลิตภัณฑ์ที่ตรงตามข้อตกลงแต่ตัดสินใจว่าไม่เป็นไปตามข้อตกลง เนื่องจากผลการวัดผิดพลาด
* การควบคุมคุณลักษณะทางปริมาณซึ่งองค์กรสามารถเฝ้าติดตามคุณลักษณะทางปริมาณ ของผลิตภัณฑ์บางประเภทเช่น ของแข็ง ผง เมล็ด หรือของเหลวที่เปลี่ยนรูปร่างตามภาชนะองค์กรอาจทำได้โดยการเก็บข้อมูลโดยใช้ แผนควบคุมและวิเคราะห์ข้อมูลและทำการปรับปรุงแก้ไขวิธีการบรรจุเพื่อให้ ปริมาณเป็นไปตามข้อตกลงกับลูกค้าไม่ขาดและเกินเพื่อลดทั้งการถูกปฏิเสธ สินค้าที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนดและลดต้นทุนสินค้าเกิน
ข้อ กำหนด ISO/TS 16949 ที่ต้องปฏิบัติให้สอดคล้องคือ
7.5.1 Control production and service provision / การควบคุมการผลิตและการบริการ
องค์กรต้องวางแผนและดำเนินการ ผลิตและบริการภายใต้เงื่อนไขควบคุมตามที่ได้กำหนดไว้ เงื่อนไขควบคุมต้องรวมหัวข้อดังต่อนี้
ี้
* การจัดให้มีข้อมูลอย่างเพียงพอที่จะอธิบายถึงคุณลักษณะของผลิตภัณฑ์
* การจัดให้มีการใช้อุปกรณ์ การ เฝ้าติดตามกระบวนการ และการตรวจวัดผล
* การจัดให้มีการเฝ้าติดตามกระบวนการและการตรวจวัดผล
* การจัดให้มีกิจกรรมการตรวจปล่อย, การส่งมอบ และกิจกรรมหลังจากการส่งมอบ
7.5.1.1 Control Plan/แผนควบคุม
องค์กรต้อง
* พัฒนาเพื่อจัดทำแผนควบคุมของระบบ, ระบบย่อย, ชิ้นส่วนและ/หรือ วัตถุดิบ
สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ ส่งมอบ รวมถึงกระบวนการในการผลิตวัตถุดิบที่เป็น Bulk
ให้เทียบเท่ากับระบบของชิ้นส่วน
แผน ควบคุมต้อง
* แสดงรายการของการควบคุมสำหรับกระบวนการผลิต รวมถึงวิธีการเฝ้าติดตามการควบคุมคุณลักษณะพิเศษของกระบวนการหรือผลิตภัณฑ์ ทั้งที่กำหนดโดยลูกค้าและองค์กรเองและข้อมูลตามความต้องการของลูกค้า(ถ้ามี)
* ดำเนินการตามแผนการโต้ตอบที่กำหนดไว้ เมื่อกระบวนการไม่มีเสถียรภาพ
หรือไม่ได้แสดง ความสามารถเชิงสถิติ
* ต้องมีการทบทวนและปรับปรุงแผนควบคุมเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงใดๆที่เกิดขึ้น ซึ่ง
มีผลกระทบกับผลิตภัณฑ์, กระบวนการผลิต, การตรวจสอบ (การตรวจวัด), การ
ส่งมอบ, ผู้ส่งมอบ
7.6.1 Measurement system analysis/การวิเคราะห์ระบบการวัด
กลวิธีทางสถิติจะต้องถูกนำมาใช้เพื่อ วิเคราะห์ความแปรผันที่พบอันเป็นผลจาก ระบบการวัดและทดสอบของอุปกรณ์แต่ละชนิด ข้อกำหนดนี้ต้องประยุกต์ใช้กับระบบการวัดของเครื่องมือวัดหรือทดสอบที่อ้าง อิงในแผนควบคุม วิธีการวิเคราะห์และเกณฑ์การยอมรับที่ใช้ต้องสอดคล้องกับคู่มืออ้างอิงของ ลูกค้าในเรื่องการวิเคราะห์ระบบการวัด วิธีการวิเคราะห์และเกณฑ์ในการยอมรับอื่นๆอาจนำมาใช้ได้ถ้าได้รับการอนุมัติ จากลูกค้า
8.1.1 Identification of statistical tools/การกำหนดเครื่องมือทางสถิติ
ในระหว่างการวางแผนคุณภาพของผลิตภัณฑ์ล่วงหน้า องค์กรจะต้องกำหนดเครื่องมือทางสถิติที่เหมาะสมสำหรับแต่ละกระบวนการและต้อง แสดงอยู่ในแผนควบคุมด้วย
8.2.3.1 Monitoring and measurement of manufacturing processes / การเฝ้าติดตามและการวัด
กระบวนการผลิต
องค์กรต้องทำการศึกษากระบวนการสำหรับการผลิตใหม่ทุกครั้ง (รวมถึงการประกอบหรือลำดับการผลิตซึ่งเป็นกระบวนการย่อย) เพื่อประเมินความสามารถของกระบวนการและเพื่อจะได้จัดเตรียมข้อมูลเพิ่มเติม สำหรับควบคุมกระบวนการ ผลของการศึกษากระบวนการต้องบันทึกผลในรูปเอกสารรวมถึงข้อกำหนดเฉพาะ เพื่อใช้เป็นแนวทางในการจัดทำคำแนะนำในการผลิต การวัดและการทดสอบ และการบำรุงรักษา เอกสารข้างต้นต้องครอบคลุมถึงวัตถุประสงค์ของความสามารถของกระบวนการผลิต ความเชื่อมั่น การดำรงรักษาไว้ และความสามารถในการเรียกใช้งานได้ ตลอดจนเกณฑ์การยอมรับองค์กรต้องคงไว้ซึ่งความสามารถหรือสมรรถนะของกระบวนการ ผลิตตามที่ระบุไว้ในข้อกำหนดการอนุมัติชิ้นส่วนของลูกค้า องค์กรต้องมั่นใจว่ามีการปฏิบัติตามแผนการควบคุมและแผนผังลำดับขั้นตอน ของกระบวนการรวมถึงการเคร่งคัดต่อข้อกำหนด องค์กรต้องริเริ่มให้มีการดำเนินการตามแผนตอบ
โต้จากแผนควบคุม เมื่อพบคุณลักษณะที่ไม่มีความสามารถเชิงสถิติหรือไม่มีความเสถียรภาพ แผนตอบโต้ต้องรวมไปถึงการควบคุมผลิตภัณฑ์ และตรวจสอบ 100% ตามความเหมาะสม องค์กรต้องวางแผนดำเนินการแก้ไขโดย กำหนดระยะเวลา และกำหนดผู้รับผิดชอบ เพื่อให้มั่นใจว่ากระบวนการจะกลับเข้าสู่ความมีเสถียรภาพและมีความสามารถ แผนการแก้ไขต้องมีการทบทวนและถูกอนุมัติโดยลูกค้าเมื่อมีการร้องขอ
8.2.4 Monitoring and measurement of product/การวัดและการเฝ้าติดตามผลิตภัณฑ
์
องค์กรจะต้องทำการตรวจวัดและเฝ้าติดตามคุณลักษณะของผลิตภัณฑ์ เพื่อทวนสอบว่าผลิตภัณฑ์ที่เกิดขึ้นมีความสอดคล้องตามข้อกำหนด ซึ่งจะต้องดำเนินการตรวจวัดและติดตามผลิตภัณฑ์ที่ขั้นตอนต่าง ๆ ของควบคุมกระบวนการอย่างเหมาะสม
สรุป :
เราได้คุยกันถึงการลดต้นทุนการผลิตในช่วง วิกฤตเศรษฐกิจโดยเรามุ่งเน้นที่กระบวนการผลิตและให้บริการขององค์กรซึ่งเป็น กระบวนหลักของทุกองค์กรโดยการใช้หลักการและแนวความคิดที่เราคุ้นเคยกัน ไม่ว่า จะเป็นประยุกต์การ มุ่งเน้นกระบวนการ 4M + 1E PDCA การขจัดความสูญเปล่า ลดงานที่ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ เพิ่มโอกาสในการผลิตภัณฑ์ที่ดีให้ลูกค้า ลดความผันแปรในกระบวนการและผลิตภัณฑ์ตลอดจนลดความผิดจากการตรวจสอบและบรรจุ ผลิตภัณฑ์มุ่งไปสู่การเพิ่มผลผลิต ลดต้นทุนและควบคุมผลิตภัณฑ์ให้เป็นไปตามข้อกำหนดและความคาดหวังของลูกค้า ด้วยต้นทุนที่ต่ำและได้เปรียบคู่แข่งซึ่งทุกท่านก็คงทราบแล้วว่าอาจไม่ใช่ เรื่องที่ง่ายนักแต่สำหรับองค์กรในกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ที่ได้นำระบบ บริหารคุณภาพ ISO/TS 16949 ไปปฏิบัติและได้รับการรับรองนั้นเป็นเรื่องที่เราปฏิบัติกันเป็นปกติอยู่ แล้วแต่ประสิทธิภาพและประสิทธิผลที่แต่ละองค์กรคาดหวังนั้นคงต้องขึ้นอยู่ กับความสามารถในการประยุกต์ใช้การผสมผสานข้อกำหนดของระบบบริหารคุณภาพ ISO/TS16949และแนวความคิดการบริหารคุณภาพด้านต่างๆ วิกฤตนื้รถของคนไทย
**************************
นายชินดนัย บุณยชาต 77/1 ถ เทศบาล 4 ต ปากเพรียว อ เมือง จ สระบุรี 18000
โทร 0843399908 0861222186